Chuyên ngành đào tạo
Sự kiện hot
Tin nổi bật
Tin tức
Các thực phẩm ngăn ngừa bệnh thiếu máu nên ăn để hồi phục sức khỏe tốt
Thiếu máu sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Song song với quá trình điều trị người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin y khoa hữu ích.
Bệnh thiếu máu là gì?
Thiếu máu là tình trạng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với mức bình thường.
Thiếu máu cũng có thể xảy ra khi hồng cầu không chứa đủ hemoglobin - đây là protein giàu chất sắt làm máu có màu đỏ để giúp cho các hồng cầu mang oxy từ phổi đến những phần còn lại của cơ thể.
Khi nồng độ Hemoglobin thấp hơn, cụ thể như:
- 13 g/dl (130 g/l) ở nam giới
- 12 g/dl (120 g/l) ở nữ giới
- 11 g/dl (110 g/l) ở người lớn tuổi
Các triệu chứng nhận biết tình trạng thiếu máu như:
- Khi đứng dậy cảm thấy bị choáng váng.
- Bề mặt da xanh xao, nhợt nhạt.
- Chán ăn, ăn không ngon miệng.
- Cơ thể mệt mỏi, rối loạn nhịp tim.
- Phụ nữ rơi vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
- Thường xuyên gắt gỏng.
- Móng tay dễ gãy.
- Rụng tóc.
Khi bị thiếu máu nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ dẫn đến các hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe người thiếu máu như:
- Cơ thể thường xuyên mệt mỏi sẽ làm giảm khả năng hoạt động thể chất, ảnh hưởng đến chức năng tâm thần và trí nhớ.
- Thiếu máu nặng sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương não và các cơ quan khác.
- Thiếu máu nặng dẫn đến tình trạng tử vong.
>>>> Mách bạn: Hướng dẫn cách làm các loại nước uống giải độc gan hiệu quả
Nhóm các thực phẩm ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Chế độ dinh dưỡng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp cho người mắc bệnh thiếu máu cần cân đối giữa protein động vật với thực vật, bên cạnh đó đảm bảo cung cấp đủ sắt.
Một số các thực phẩm người mắc tình trạng thiếu máu nên ăn như:
Các loại thịt đỏ
Loại thịt đỏ chứa hàm lượng sắt nhiều như thịt bò, thịt lợn, thịt dê, thịt cừu… Khẩu phần ăn của người thiếu máu bổ sung nhóm thịt này vào trong bữa ăn hàng ngày.
Lưu ý rằng các loại thịt đỏ có chứa hàm lượng lớn cholesterol do đó không nên quá lạm dùng hay sử dụng thường xuyên vì sẽ gây ra các bệnh lý về tim mạch.
Hải sản
Trong hải sản có chứa sắt nên những người bị thiếu máu sử dụng sẽ giúp sức khỏe nhanh được ổn định, bên cạnh đó hải sản như sò, cá biển chứa nhiều Vitamin B12 giúp sản sinh ra hồng cầu, tốt cho sức khỏe.
Trứng
Trứng có chứa nhiều protein tốt cho cơ thể bởi chứa hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất, sắt nên là một trong những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thiếu máu.
Mỗi tuần nên ăn từ 3 - 4 quả trứng/ tuần, đối với những người bị huyết áp cao nên ăn 1 - 2 quả trứng không nên quá lạm dụng trứng quá nhiều.
Rau xanh
Các loại rau sẫm như rau muống, đậu bắp, cải bó xôi, súp lơ… có chứa nhiều Vitamin A, C, K, canxi, hàm lượng sắt cao.
Rau cũng là nhóm thực phẩm chế biến dễ dàng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh thiếu máu.
Trái cây
Trái cây có chứa nhiều Vitamin C như quýt, cam, bưởi… đặc biệt tốt cho những người thiếu máu vì sẽ giúp quá trình hấp thu sắt tốt hơn và duy trì lưu thông khí huyết bên trong cơ thể.
Các loại hạt
Những loại hạt có chứa nhiều sắt như hạt vừng, hạt chia, hạt điều… có chứa hàm lượng sắt cao đồng thời có nhiều dưỡng chất tốt cho máu, ngoài ra giúp cho quá trình vận chuyển máu lưu thông dễ dàng hơn.
Người bị thiếu máu nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh nhóm những thực phẩm người thiếu máu nên ăn thì cần chú ý kiêng một số nhóm thực phẩm như:
Thực phẩm có chứa nhiều canxi
Được biết canxi là chất có lợi cho cơ thể và giúp hạn chế những tình trạng thoái hóa, loãng xương tuy nhiên canxi sẽ gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Do đó không nên ăn thực phẩm chứa canxi và sắt cùng lúc.
Một số thực phẩm có chứa nhiều canxi cần chú ý bổ sung như:
- Các loại rau như cải ngọt, rau dền…
- Hải sản: cua biển, tôm, mực..
- Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.
Thực phẩm, đồ uống có nhiều tanin
Tanin là hợp chất polyphenol khả năng tạo các liên kết bền vững với các protein. Người mắc bệnh thiếu máu ăn thực phẩm có chứa tanin sẽ gây ra phản ứng hóa học với sắt tạo thành muối khó gây hòa tan và làm cản trở quá trình hấp thụ sắt.
Trà xanh, trà đen, cà phê, rượu vang, ngô… có chứa nhiều Tanin. Người bị thiếu máu nên hạn chế dùng các thực phẩm chứa Tanin.
Thực phẩm chứa gluten
Gluten là thực phẩm đối với những người mắc bệnh thiếu máu bởi sẽ làm tổn thương thành ruột đồng thời ngăn cản hấp thu sắt và axit folic.
Một số các thực phẩm có chứa gluten như bánh mì, lúa mì, mì ống, lúa mạch..
Hy vọng với các thực phẩm ở trên bạn đọc đã biết cách xây dựng thực đơn có chứa các thực phẩm ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng thiếu máu cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa biết để có biện pháp can thiệp nhanh chóng, phù hợp.