Tin tức

Thứ năm: 01/06/2023 lúc 10:51
Nguyễn Nga

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 phải làm sao?

Chương trình GDPT 2018 có nhiều thay đổi khiến nhiều thí sinh cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức từ đầu. Vậy khi thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 phải làm sao?

Không quá phức tạp

Thầy Phan Quốc Duy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), so sánh: Học sinh học Chương trình GDPT 2006 hiện nay thi tốt nghiệp với 3 bài thi bắt buộc gồm có: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài tổ hợp tự chọn: Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và bài thi Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025, học sinh thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Các môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn học tự chọn ở bậc THPT gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Tin học - Công nghệ.

“Từ năm 2025, với học sinh học chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, nếu thi lại sẽ thi theo Chương trình GDPT 2018. Thuận lợi là các môn thi theo chương trình mới hầu hết đều có trong chương trình 2006, trừ môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật. Do vậy, thí sinh cần bổ trợ thêm một số kiến thức mới ở Chương trình 2018, tham khảo kỹ đề minh họa của Bộ GD&ĐT công bố”, thầy Duy nhận xét.

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 phải làm sao?

>>>> Xem ngay: Ngành Y nhiều trường tư thục áp dụng phương thức xét học bạ

Trong khi đó, thầy Phạm Đình Kha, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), cho rằng, ngoại trừ một số môn mới học như Giáo dục Kinh tế và Pháp luật thì lượng kiến thức phổ thông giữa hai chương trình học có nhiều nội dung cơ bản, không quá khác biệt; chủ yếu khác về phương pháp tiếp cận kiến thức, cách đánh giá, khả năng vận dụng kiến thức…

Vì vậy, những thí sinh đã hoàn thành lớp 12 Chương trình GDPT 2006 chỉ cần bổ túc, hệ thống lại kiến thức môn học chỉ từ 2 - 3 buổi là có thể cùng tham gia dự thi với học sinh Chương trình GDPT 2018.

Theo thầy Phạm Đình Kha cho biết sau khi kết thúc chương trình học lớp 12 đều có từ 2-4 tuần để ôn tập và xây dựng kiến thức hiệu quả để đáp ứng tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, thí sinh tự do đăng ký cũng có nhiều.

“Thí sinh tự do, nếu có nhu cầu, đều có thể tham gia ôn tập tất cả môn học hoặc một vài môn cùng với học sinh lớp 12 của nhà trường. Là thành viên trong lớp, các em được hỗ trợ đề cương ôn tập, đề tham khảo, hoàn thành bài tập được giao, điểm danh… như học sinh khác”, thầy Kha thông tin.

Trong khi đó, cô Trần Thị Kim Vân, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến, nếu có kế hoạch ôn tập tự chủ và đúng mục tiêu thì các em thí sinh tự do hoàn toàn không quá lo lắng khi chuyển giao từ chương trình giáo dục cũ sang mới.

“Dù chủ trương của Sở GD&ĐT là các trường hỗ trợ ôn tập cho thí sinh tự do nếu các em có nhu cầu. Nhưng trên thực tế, rất ít em liên hệ với trường để đăng ký ôn tập. Có thể các em chỉ dự thi 1 - 2 môn trong tổ hợp môn xét tuyển hoặc dự thi tất cả môn để xét tốt nghiệp nhưng đều đã có kế hoạch học ôn từ sớm”, cô Vân nhận xét.

Sớm có ngân hàng đề tham khảo của chương trình mới

Trường THPT Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) hàng năm có khoảng 20 em không đỗ tốt nghiệp tương đương khoảng 20%. Thầy Nguyễn Hữu Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: “Số học sinh không đỗ tốt nghiệp của kỳ thi năm nay sẽ trở thành thí sinh tự do nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT tại trường vào những năm tới. Trong giai đoạn ôn tập sau khi đã hoàn thành chương trình lớp 12, nhà trường thường tiếp nhận khoảng 3 - 5 em cùng tham gia ôn thi với khóa sau”.

Sớm có ngân hàng đề tham khảo của chương trình mới

>>>> Mách bạn: Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 cần chuẩn bị những gì?

Ngoài ra, số thí sinh tự do của nhà trường chủ yếu đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, không thể cùng tham gia ôn tập theo lịch học của trường. Với những thí sinh này, nếu các em có nhu cầu trường vẫn gửi đề cương và câu hỏi cho các em tham khảo và rèn luyện.

Thêm vào đó, thầy Phan Quốc Duy kiến nghị, sau khi có thông tư chính thức liên quan đến thi tốt nghiệp THPT năm 2025, đề thi minh họa nên được Bộ GD đưa ra sớm. Cũng có cùng quan điểm như vậy, thầy Nguyễn Hữu Thịnh cho rằng, ngay từ tháng 10/2024, Bộ có thể công bố đợt 1 đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025 để làm tài liệu tham khảo cho thí sinh “chuyển giao” giữa hai chương trình. Từ đó, các em có được tâm lý vững vàng hơn cho kỳ thi.

Trên đây là thông tin về thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 phải làm sao mà trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp. Để tránh bị thi vào thời kỳ chuyển giao, các em hãy cố gắng rèn luyện học tập ngay từ giờ để có được hành trang kiến thức tốt nhất cho kỳ thi THPT.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024 trường THPT Cao Thắng

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn trường THPT...
02871060222