Tin tức

Thứ sáu: 01/12/2023 lúc 14:24
Nguyễn Trang

Piracetam là thuốc gì? Hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn

Thuốc Piracetam được chỉ định điều trị bệnh gì? Liều lượng thuốc được chỉ định điều trị bệnh như thế nào? Đây là những thông tin mọi người cần phải trao đổi rõ với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể trước khi dùng thuốc.

Thuốc Piracetam là gì?

Piracetam là thuốc có tác dụng đến hệ thần kinh trung ương và não, bảo vệ đối với hệ não bộ có thể tránh khỏi được tình trạng thiếu oxy. Thuốc được chỉ định dùng phối hợp với những loại thuốc khác nhằm điều trị được tình trạng giật rung cơ.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin:

Piracetam là thuốc gì?
Piracetam là thuốc gì?

Thuốc Piracetam còn được các bác sĩ/ dược sĩ chỉ định điều trị tình trạng rối loạn trí nhớ, hoặc bị rối loạn trí tuệ, nhưng chưa được chẩn đoán suy giảm trí nhớ. Thống kê chung hiện nay cho thấy thuốc Piracetam có 2 dòng chính: Piracetam 400mg, Piracetam 800mg.

Bên cạnh đó, thuốc Piracetam còn được chỉ định điều trị những bệnh lý khác. Nhưng tùy vào từng bệnh lý, độ tuổi cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người để chỉ định liều tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Piracetam điều trị bệnh

Trước khi kê đơn thuốc Piracetam các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe, bệnh lý và tùy vào từng độ tuổi để kê đơn thuốc tương ứng. Theo đó, liều thuốc này được các bác sĩ chỉ định cụ thể như sau:

Liều Piracetam dành cho người lớn

- Liều chống tình trạng rút vỏ não: chỉ định dùng 7.2m/ ngày, chia thành 2 - 3 liều dùng. Tăng liều dùng lên khoảng 4.8g/ ngày sau mỗi 3 - 4 ngày. Lưu ý, liều dùng tối đa được chỉ định 20mg/ ngày.

- Liều tăng cường nhận thức suy vỏ não: chỉ định dùng 2.4g/ ngày và chia thành 2 - 3 liều. Một số trường hợp có thể sử dụng liều 4.8g/ ngày trong trường hợp tình trạng nghiêm trọng.

Hướng dẫn liều Piracetam dành cho trẻ em

Hiện nay, liều dùng thuốc Piracetam dành cho trẻ em hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và xác định cụ thể. Thuốc sẽ không lại lại an toàn đối với sức khỏe của trẻ. Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ cụ thể trước khi có ý định cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng thuốc Piracetam như thế nào an toàn?

Tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc Piracetam theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Đồng thời, tham khảo thêm thông tin ở trên nhãn thuốc, cụ thể: 

 • Bệnh nhân hãy nuốt nguyên viên thuốc với một cốc nước đầy.
 • Không được bẻ, nhai thuốc nén vì sẽ hơi đắng.
 • Trong trường hợp các bạn không sử dụng thuốc Piracetam ở dạng viên nén, thì khi đó hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để chỉ định kê sang thuốc dạng dung dịch.

Tác dụng phụ của thuốc Piracetam

Trong thời gian dùng thuốc Piracetam mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Gây nên những phản ứng dị ứng, sưng hoặc sốt, khó thở.
 • Gặp phải ảo giác, mất thăng bằng khi đứng hoặc khó có thể giữ được thăng bằng, hoang mang, gây mất ngủ, trầm cảm, bối rối và lo lắng.
 • Gây nên tình trạng xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông.
 • Tăng cân bất thường, bị tiêu chảy, đau dạ dày.
 • Hoa mắt, chóng mặt và yếu người.
 • Luôn cảm giác ốm yếu, sưng da thường vùng xung quanh mặt, đau nhức đầu, ban da và ngứa ngáy.

Nhưng không phải đối tượng nào trong thời gian nào trong thời gian dùng thuốc Piracetam cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Tốt nhất mọi người hãy tuân thủ quá trình dùng thuốc Piracetam theo đúng chỉ định về liều lượng và cách dùng. Trong trường hợp gặp phải những vấn đề bất thường đối với sức khỏe hãy ngừng sử dụng và quay lại trao đổi với các bác sĩ.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Piracetam

Trước khi sử dụng thuốc Piracetam, mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như:

 • Bị suy giảm chức năng thận.
 • Trường hợp bạn vừa mới cai nghiện thuốc lá.
 • Bị rối loạn tim mạch.
 • Hoặc bị rối loạn cầm máu.
 • Hết sức thận trọng khi dùng thuốc Piracetam cho người lớn.
 • Bạn vừa mới tiến hành phẫu thuật trong thời gian gần đây hoặc chuẩn bị tiến hành làm phẫu thuật.

Thuốc Piracetam có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Piracetam có khả năng tương tác với những loại thuốc khác, hoặc cũng có khả năng gia tăng thêm những tác dụng phụ khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhằm tránh được tình trạng này mọi người hãy liệt kê ra những loại thuốc đang dùng, trong đó phải bao gồm cả thuốc được kê đơn và không được kê đơn như: các loại Vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng, thảo dược,... để được các bác sĩ xem xét và điều chỉnh liều dùng thuốc tương ứng. Bên cạnh đó, mọi người cần phải lưu ý không được tự ý ngừng dùng thuốc, tăng/ giảm hoặc kéo dài về thời gian sử dụng khi chưa được chỉ định.

Thuốc Piracetam
Thuốc Piracetam có khả năng tương tác như thế nào?

Bên cạnh đó, rượu, thuốc lá hoặc những loại thực phẩm cũng có khả năng tương tác với thuốc Piracetam. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này trước khi dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Piracetam. Do đó, cần phải kịp thời báo cáo với các bác sĩ nếu như bạn đang mắc phải các bệnh lý như:

 • Đã từng có vấn đề về xuất huyết.
 • Chức năng thận không được bình thường.
 • Hoặc những trường hợp mắc bệnh Huntington.

Hướng dẫn về cách bảo quản Piracetam

Mọi người hãy bảo quản thuốc Piracetam ở nhiệt độ phòng, cần phải tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời và vị trí ẩm ướt. Không được bảo quản thuốc Piracetam ở trong ngắn đá. Mọi người cần phải lưu ý mỗi một loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản tương ứng. Do đó, mọi người hãy đọc kỹ hướng dẫn ở trên sản phẩm, trao đổi với bác sĩ/ dược sĩ để biết thêm thông tin. Cần phải để thuốc Piracetam tránh xa tầm với của trẻ em và những vật nuôi ở trong gia đình.

Lưu ý, không được vứt thuốc Piracetam vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước khi chưa được yêu cầu. Hãy tham khảo về vấn đề này với các bác sĩ/ dược sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. Nên loại bỏ thuốc này đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng đến nữa theo đúng nơi quy định.

Hy vọng với những thông tin do những giảng viên Khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc Piracetam đã giúp cho mọi người hiểu rõ về liều dùng và cách sử dụng an toàn. Nhưng mọi người cần phải lưu ý đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Khám phá cách ôn thi tốt ngiệp THPT của các bạn học giỏi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang tới rất gần. Vậy các bạn học giỏi đang ôn thi như thế nào? Khám phá ngay cách học...
Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2023-2024 trường THPT Lê Đại Hành

Ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến các em học sinh mẫu đề thi thử Tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024...
02871060222